Banner Top

Công tác an ninh, bảo vệ, trông giữ phương tiện

Đảm bảo an toàn tài sản cho cư dân, đảm bảo an ninh trật tự cho cư dân, đảm bảo an toàn trông giữ phương tiện cho cư dân

Công tác an ninh bảo vệ

5.3.1. CÔNG TÁC AN NINH:

Công tác An ninh nhằm mục tiêu ngăn ngừa những hành động phá rối, gây rối trật tự, trộm cắp, lừa đảo xuất phát từ bên trong, bên ngoài tòa nhà có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, tính mạng, tài sản của những người sống và làm việc tại Tòa nhà. Một số nội dung chính công tác An ninh bao gồm:

5.3.1.1 Lực lượng An ninh và trang thiết bị:

Bộ máy An ninh là một bộ phận trong lực lượng An ninh, Bảo vệ chung của Tòa nhà. Lực lượng An ninh được đào tạo về chuyên môn, có thể xử lý các tình huống đơn giản và phức tạp có thể xảy ra trong thực tế để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và những ảnh hưởng không tốt đối với con người và tài sản.

Lực lượng An ninh được trang bị quần áo đồng phục, các dụng cụ thiết bị cầm tay phục vụ cho công việc như máy bộ đàm, dùi cui điện, đèn pin…

5.3.1.2. Những hệ thống và trang thiết bị hỗ trợ cho công tác An ninh:

Tùy theo quy mô đầu tư của mỗi Tòa nhà và yêu cầu của những người sử dụng, Tòanhà có thể được trang bị hệ thống an ninh bao gồm: Hệ thống Camrera giám sát lắp đặt ở các khu vực công cộng ngoài nhà, hành lang, sảnh, tầng hầm, các lối thoát, các khu văn phòng, các khu thương mại, dịch vụ… Trạm điều hành bố trí ở vị trí thuận lợi để bộ phận An ninh có thể quan sát, theo dõi hỗ trợ cho công tác an ninh làm nhiệm vụ.

5.3.1.3. Các lực lượng bên ngoài hỗ trợ công tác An ninh:

Để đạt hiệu quả cao nhất, công tác An ninh cần được sự ủng hộ của những người sống và làm việc trong tòa nhà, Chủ đầu tư, Ban quản trị tòa nhà, Chính quyền địa phương và đặc biệt là cơ quan Công an địa phương.

Trong trường hợp khẩn cấp, cần thiết, bộ phận An ninh có thể cần tới sự trợ giúp của người dân, của Cơ quan Công an để giải quyết sự việc.

Ngoài ra bộ phận An ninh cần phối hợp tốt, thường xuyên, kịp thời với các bộ phận khác của đơn vị quản lý tòa nhà.

5.3.1.4. Quy chế làm việc và trách nhiệm bộ phận An ninh:

Bộ phận An ninh hoạt động theo quy chế, nội quy riêng của Tòa nhà, của Chủ đầu tư và của đơn vị quản lý Tòa nhà đồng thời phải tuân theo quy định của Pháp luật.

Ngoài nhiệm vụ được giao, do đặc thù riêng trong công tác quản lý Tòa nhà nên bộ phận An ninh cần phải có thái độ xử sự phù hợp, hòa nhã đối với người dân, khách đến liên hệ giao dịch, tạo niềm tin đối với người dân nâng cao uy tín cho bộ phận và cho toàn bộ công tác Quản lý.

Trách nhiệm của bộ phận An ninh bao gồm trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ, trách nhiệm của bộ phận và trách nhiệm của đơn vị trước pháp luật. Trong trường hợp vi phạm tùy theo quy định sẽ áp dụng mức độ xử phạt với mỗi bộ phận, đơn vị.

5.3.2. CÔNG TÁC BẢO VỆ:

Công tác Bảo vệ là công việc trực tiếp bảo vệ an toàn sức khỏe và tài sản của người dân sống và làm việc trong tòa nhà. Công tác Bảo vệ cũng tương tự công tác An ninh nhưng mang tính trực tiếp hơn là phòng ngừa. Đối với mỗi sự vụ, bộ phận bảo vệ là lực lượng trực tiếp giải quyết nhanh kết hợp với các bộ phận khác.

Những mục tiêu bảo vệ bao gồm: Bảo vệ tại các lối ra vào sảnh Tòa nhà, Bảo vệ lối ra vào tầng hầm, tầng máibảo vệ di động kiểm tra các khu vực hệ thống An ninh chưa kiểm soát hết.

5.3.2.1. Lực lượng Bảo vệ và trang thiết bị:

Bộ phận Bảo vệ là một bộ phận trong lực lượng An ninh, Bảo vệ chung của Tòa nhà. Lực lượng Bảo vệ được đào tạo về chuyên môn, huấn luyện nghiệp vụ để có thể xử lý hầu hết các tình huống xảy ra hàng ngày hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại và những ảnh hưởng không tốt đối với con người và tài sản.

Lực lượng Bảo vệ được trang bị quần áo đồng phục, các dụng cụ thiết bị cầm tay phục vụ cho công việc như máy bộ đàm, dùi cui điện, đèn pin…

Nơi làm việc của lực lượng Bảo vệ được bố trí phù hợp với Quy định của Tòa nhà và để đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả nhất. Tại các khu vực trong Tòa nhà được bố trí bàn làm việc. Tại các vị trí ngoài nhà bố trí ô che mưa nắng và ghế.

5.3.2.2. Các lực lượng khác hỗ trợ công tác Bảo vệ:

  • Người dân sống trong Tòa nhà.
  • Chủ đầu tư.
  • Ban quản trị tòa nhà.
  • Đơn vị quản lý Tòa nhà quản lý trực tiếp bộ phận An ninh, Bảo vệ.
  • Các bộ phận khác thuộc đơn vị quản lý tòa nhà.
  • Cơ quan chính quyền địa phương.
  • Cơ quan công an địa phương quản lý khu vực.

5.3.2.3. Quy chế làm việc và trách nhiệm bộ phận Bảo vệ:

Bộ phận Bảo vệ hoạt động theo quy chế, nội quy riêng của Tòa nhà, của Chủ đầu tư và của đơn vị quản lý Tòa nhà đồng thời phải tuân theo quy định của Pháp luật.

5.4. CÔNG TÁC TRÔNG GIỮ PHƯƠNG TIỆN:

Công tác trông giữ phương tiện là một phần quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động Quản lý Tòa nhà.

Mục tiêu của công tác trông giữ phương tiện:

- Bảo vệ tài sản cho người dân sống và làm việc tại Tòa nhà, khách đến giao dịch công tác tại Tòa nhà.

- Tạo niềm tin cho khách hàng gửi giữ phương tiện.

5.4.1. CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA VIỆC TRÔNG GIỮ PHƯƠNG TIỆN:

- Việc trông giữ phương tiện tuân theo quy định của Nhà nước về pháp nhân của đơn vị trông giữ phương tiện, quy định về điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị nhận trông giữ phương tiện.

- Vé gửi xe theo quy định của Bộ tài chính và Tổng cục thuế để đảm bảo an toàn cho công tác trông giữ phương tiện và công tác quản lý nhà nước về thu thuế.

- Giá trông giữ phương tiện hiện nay tại Hà Nội thực hiện theo Quyết định số 107/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND Thành phố Hà Nội Về việc bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND ngày 09/01/2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội.

- Trong trường hợp địa bàn khu vực Tòa nhà hoặc Tòa nhà có quy định riêng được sự đồng ý của các cơ quan chức năng và người dân sẽ được phép áp dụng riêng.

5.4.2. CÁC LOẠI HÌNH TRÔNG GIỮ PHƯƠNG TIỆN TẠI TÒA NHÀ:

Tùy theo mức độ trang thiết bị của mỗi tòa nhà có thể có những hình thức trông giữ xe khác nhau. Cụ thể:

- Tòa nhà được trang bị hệ thống trông giữ xe ô tô tự động: Khi tòa nhà được trang bị hệ thống này xe ra vào được quản lý bằng vé từ và việc trông giữ xe hoàn toàn tự động ngay từ điểm bắt đầu đưa xe vào nơi gửi.

- Tòa nhà được trang bị hệ thống kiểm soát vé xe tự động: Khi tòa nhà được trang bị hệ thống này, vé xe được quản lý bằng phương pháp tự động bằng thẻ từ. Tuy nhiên người gửi xe vẫn phải tự đưa xe vào nơi gửi và đến nơi gửi để lấy xe ra.

- Trông xe bằng vé do cơ quan thuế phát hành trong tầng hầm và nhà xe riêng của Tòa nhà

- Trông xe bằng vé xe do cơ quan thuế phát hành bên ngoài Tòa nhà.

5.4.3. LỰC LƯỢNG TRÔNG XE VÀ TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ:

Lực lượng trông xe là một bộ phận trong lực lượng An ninh, Bảo vệ chung của Tòa nhà. Lực lượng trông xe được đào tạo huấn luyện có chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết và trách nhiệm với công việc.

Tùy theo trang thiết bị của Tòa nhà mỗi lực lượng trông xe được trang bị công cụ, dụng cụ và phương tiện phù hợp. Bao gồm trang thiết bị cho khu vực kiểm soát xe gửi vào, trang thiết bị cho khu vực kiểm soát xe ra, trang thiết bị cá nhân, quần áo đồng phục.

5.4.5. CÁC LỰC LƯỢNG HỖ TRỢ CÔNG TÁC TRÔNG XE:

Lực lượng trông xe có sự liên lạc thường xuyên và thông suốt với các bộ phận khác của đơn vị quản lý tòa nhà, với mỗi người dân, với chính quyền địa phương, chính quyền địa phương, cơ quan công an, cơ quan PCCC để có thể nhanh nhất xử lý các tình huống có thể xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại đối với tài sản của người gửi.

5.4.6. TRÁCH NHIỆM CỦA BỘ PHẬN TRÔNG GIỮ PHƯƠNG TIỆN:

Để đảm bảo quyền lợi của những người gửi phương tiện, ngoài trách nhiệm của đơn vị quản lý tòa nhà, của bộ phận trông giữ xe, mỗi cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với lỗi do mình gây ra trong trường hợp xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện.

5.5.6. MÔ HÌNH TRÔNG GIỮ XE ĐIỂN HÌNH ĐANG ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG TÒA NHÀ HIỆN NAY:

Đối với đa số các Tòa nhà hiện nay, việc trông giữ xe vẫn chủ yếu bằng sử dụng con người kiểm soát trực tiếp tại khu vực lối vào gửi xe, khu vực lối ra gửi xe.

Vé gửi xe thông thường được sử dụng vé do cơ quan thuế phát hành.